2005/Oct/22

2 ปีก่อนผมไปงาน Siggraph ที่ San Diego ผมก็เดินมุดเข้าห้องนู้น ห้องนี้ ก็รู้จักคนแถวนั้นบ้าง
มี 2 คนที่เดินออกไปแวะหาไรกินตอนเที่ยงกันบ่อยหน่อย (ความจริงไปแค่ 3 4 วันเอง)
มี 1 คน เป็นคนอินโดฯ เค้าบอกว่าเค้าเคยมาเที่ยวเมืองไทย.... ผมถามเค้าว่าเป็นยังไงบ้าง...
ก็คุยไปหลายเรื่อง... สุดท้ายผมจำไม่ได้มาเข้าเรื่องนี้ได้ไง แต่ก็นั่นแหล่ะ คือ ประเด็น...

คือเค้าบอกว่าเค้าไม่เข้าใจว่าทำไมโรงหนังของไทยก่อนเริ่มฉายจะต้องยืนถวายความเคารพ พระมหากษัตริย์
เค้าบอกมันคงตลก และคงไม่มีใครในเมกาที่จะทำ ถ้าเกิดโรงหนังที่นี่ให้คนยืนเคารพ ประธานาธิบดี

ผมบอกว่ามันผิดกัน... พระมหากษัตริย์ของเรา ก็ต่างจากพระมหากษัตริย์ของอังกฤษแล้ว
คือ ท่านทำงาน (ทรงประกอบพระราชกรณียกิจ) ท่านทำงานหนักมาก... ท่านช่วยพัฒนาพื้นที่ธุรกันดารในประเทศเยอะมากๆ
ตลอดหลายปีที่ท่านครองราชย์ ถึงแม้ประเทศไทยจะมีระบบสถาบันพระมหากษัตริย์สืบมาแต่โบราณ
แต่ยุคนี้ที่ประเทศอังกฤษตีข่าว gossip พระราชวงศ์กันอย่างสนุกสนาน และภาพข่าวที่ออกมาคือการใช้ชีวิตของราชวงศ์ในรูปแบบของเค้า
กับของไทยมันค่อนข้างที่จะต่างกันอยู่พอสมควร ตลอดหลายปีมาคนไทยส่วนใหญ่รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น
การแสดงความจงรักภักดีของคนไทยกับพระมหากษัตริย์มันจึงออกมาจากใจที่ให้ไปจริงๆ ไม่ได้เป็นเพราะสืบต่อกันมา
ว่าจะต้องทำไปเป็นหน้าที่... แต่เพราะการวางตัวของพระองค์ทำให้คนไทยทั้งประเทศรักและเคารพในตัวท่าน

ผมบอกเค้าไปแบบนั้น.... ทั้งๆที่ผมรู้ตัวว่าผมโกหก... ผมพูดจริงไม่ทั้งหมด!

เพราะผมไปบอกว่าคนไทยทั้งประเทศรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของท่าน ไม่ได้ทำไปเพราะเป็นหน้าที่ และถูกสอนให้ทำ

เพราะผมสังเกตมาตลอดว่าหลายๆคน รักในหลวง แค่คำว่า ทรงพระเจริญ

ใน Pantip หน่ะประจำ ถ้ามีกระทู้ไหน Post พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ก็จะเอาละ มาขอพิมพ์ว่าทรงพระเจริญ แค่นั้น!
ผมกล้าพูดว่าแค่นั้น เพราะบางรายชื่อก็รู้อยู่ว่าการกระทำเป็นเช่นไร
และไม่ต้องอะไรมาก ก็ทุกคนพูดว่ารักในหลวง... แต่เวลาท่านสอนเรื่องอะไรถามไปไม่รู้หรอก

มีพี่ที่รู้จักคนนึงเคยเดินผ่านคอมผม ตอนที่ผมดูกระทู้ใน Pantip เค้าก็ตื่นเต้นใหญ่ บอกช่วย Print รูปให้หน่อยจะไปติดที่ฝาห้อง
อ่ะผมก็ Print ให้.... วันนึงผมคุยอะไรก็จำไม่ได้อีก (ผมขี้ลืม) แล้วก็เข้าเรื่องเศรษฐกิจแบบพอเพียง... ผมก็อธิบายให้เข้ากับเรื่องว่ามันควรทำแบบนั้น
เค้าก็หัวเราะ บอกคิดอะไร ไร้สาระ ตลกดี... อืมมม

ผมกล้าพูด.. ว่าทุกวันนี้คนไทยหลายคน รักในหลวง เพราะถูกใส่หัวว่าต้องรักพระเจ้าอยู่หัว... แต่ไม่เคยฟัง ไม่เคยคิดว่าท่านเตือน ท่านสอนอะไรบ้าง
ถามว่าเคยรู้บ้างหรือเปล่าว่าปกติวันที่ 4 ธันวาคม พระองค์ท่านจะพระราชทานพระราชดำรัส ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ทุกๆปี โหลดฟัง โหลดอ่านจากเน็ทได้ เพราะผมโหลดมาฟังทุกปี นอกจากนั้นในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ คือ วันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปีก็เช่นกัน

แต่พอมีกระทู้ใน Pantip ก็ขอให้เข้าไป พิมพ์ว่า ขอทรงพระเจริญ แค่นั้นก็ถือว่าได้แสดงความรักในหลวงแล้ว... แต่พระองค์ท่านได้พระราชทานอะไรให้กับประเทศบ้าง... ไม่รู้.... พวกนี้บางทีก็มั่วไปเรื่อย... เคยเจอกระทู้ท่านมุ้ย Cinephile ซึ่งก็ post ใน Pantip ปกติอยู่แล้ว บางคนเข้าไปอ่าน เค้าก็กำลังคุยเรื่องเพชรพระอุมา... เอ้า พอรู้ว่า Cinephile นี่คือหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ก็ขอหน่อย... พิมพ์... ขอทรงพระเจริญ.... แค่นั้น... เอ๊า..

พอพระองค์ท่านทรงพระราชนิพนธ์หนังสือพระมหาชนก... หรือ CP มีการขายเสื้อคุณทองแดง เอ้า... แห่กันซื้อถวายความจงรักภักดีกันใหญ่
ผมว่ามันไม่ใช่เรื่องเสียหายหรอก... แต่อยากให้ปลูกจิตสำนึกกันหน่อยว่าที่เฮ กันไปซื้อหน่ะ ลึกๆ จริงๆ แล้วเพราะอะไร เพื่ออะไร
ทุกนัยยะที่พระองค์พระราชทานมีความหมายอยู่ในตัว... ไม่ใช่ว่าการซื้อหนังสือ หรือเสื้อพวกนั้นมาแล้วก็จบกัน ควรจะดูกันให้ลึกๆหน่อยครับ

เพราะทุกวันนี้คนเราทำอะไรกันแค่เปลือกๆพออยู่แล้ว... ถ้าจะมีสักเรื่อง 2 เรื่อง ก็ขอเหอะ
ผมไม่เถียงว่าทุกวันนี้ผมเองก็มีเปลือกติดตัวไม่น้อย...
พยายามแล้วที่จะสลัดมันทิ้งให้ได้มากที่สุดต่อวัน... กำลังพยายามมากขึ้นๆ
การที่คุณจะรักและเคารพใคร มันควรออกมาจากข้างใน... ไม่ใช่ว่าเปลือกเคลือบไว้ว่าอย่างไร ให้คนอื่นเห็นแค่นั้น
เพราะอยากอวดว่าเปลือกตัวเองสวย... เพราะมันจะติดตัวไปจนแยกไม่ออก

สิ่งที่ทำอยู่ไม่ใช่ไม่ดีหรอกนะคับ... แต่มันควรระลึกว่าสิ่งที่เราทำไป ทำเพื่ออะไร ทำไปทำไม... อย่าไปสักแต่ว่าเค้าทำเราต้องทำ โดยไม่ได้คิดก่อน...

ลากมายาว ลากมายาว :D.... คงพอจะรู้ว่าผมจะพูดเรื่องอะไรต่อ

ผมเป็นศัตรูกับริสต์แบนด์มาช้านาน... แล้วคงจะเป็นต่อไป...

ด้วยความคิดว่ายังไงๆ ริสต์แบนด์มันก็คือแนวคิดการบริจาคแบบตะวันตก และทุนนิยม ที่คนส่วนใหญ่มองว่ามันคือแฟชั่นการบริจาคไปแล้ว
เอาหล่ะไม่ว่ากัน.... ว่ามันคือแฟชั่น...

วันแรกที่เห็นข่าวว่าจะมีการจำหน่ายริสต์แบนด์ "เรารักในหลวง" ใส่รูปหัวใจเข้าไปน่ารักเชียว เอามาห้อยข้อมือ
ผมตกใจมาก... เกิดอะไรขึ้น... ผมไม่เห็นด้วยอย่างมากกับการทำแบบนี้โดยหน่วยงานหลักคือ King Power ซึ่งหลายคนใน Pantip ก็บ้าพอที่จะไปคิดว่านี่คือหน่วยงานของในหลวงโดยตรง (เพราะมีคำว่า King) และ AIS และ ธ.ไทยพาณิชย์จัดทำ
ส่วนลึกๆแล้วจะมีใครมีส่วนอีกหรือเปล่า ผมไม่รู้...

แต่หลังจากตรวจสอบข่าวแน่ชัดว่าตกลงได้มีการขอพระราชานุญาตในการจัดทำจากทางสำนักพระราชวังแล้ว ผมก็ไม่ว่ากระไร...
แต่ในใจผมก็ไม่เห็นด้วยสักเท่าไหร่นัก แต่อย่างน้อยก็คิดว่า เอาหล่ะ รายได้ทั้งหมดทูลเกล้าถวายแก่ในหลวง.... และย้ำชัดเจนว่าผลิตในประเทศไทย...

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ มีแต่ข่าวเน้นว่า นักการเมือง นักธุรกิจ คนไหนประมูลเส้นเลขสวยไปด้วยเงินเท่าไหร่... ข่าวนายกบอกว่าได้ 999 มาเพราะเส้นใหญ่
กับข่าวที่คนไทยอีกหลายแสนคนแย่งกันจะเป็นจะตาย เพราะจะได้มีส่วนร่วมรักในหลวง ด้วยการใช้เงินซื้อ ริสต์แบนด์
คนเหล่านั้นมีความพยายามอย่างมากที่จะได้มีส่วนร่วมในการถวายเงินสมทบทุน จะเป็นจะตายพอแย่งซื้อไม่ได้ เพราะไม่มีโอกาสได้ถวายเงินบริจาคสมทุบทุน

ผมไม่แน่ใจว่าคนพวกนี้รู้หรือไม่ว่า พระองค์ท่านทรงมีมูลนิธิ ชัยพัฒนา ที่ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนเริ่มแรกในการจัดตั้ง มูลนิธิดังกล่าวเปิดให้ถวายเงินสมทบทุนได้ตลอดทั้งปี มาตั้งแต่ปี 2531 ด้วยหลายวิธี

1) สำนักงานเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา
โทร.0-2282-3338 โทรสาร 0-2282-3339

2) เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา (นายสุเมธ ตันติเวชกุล)
โทร. 0-2282-3344

3) เหรัญญิกมูลนิธิชัยพัฒนา (นายพิมลศักดิ์ สุวรรณทัต)
โทร. 0-2282-3338

4) จ่ายทางธนาณัติกรุณาสั่งจ่าย มูลนิธิชัยพัฒนา ปณ. จิตรลดา กรุงเทพฯ 10303

5) โอนเงินผ่านธนาคาร
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาย่อยสวนจิตรลดา
ชื่อบัญชีมูลนิธิชัยพัฒนาเลขที่ 067-2-00011-9
กรุณาส่งสำเนาใบโอนเงินพร้อมชื่อ ที่อยู่ส่งมายังสำนักงานเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา สนามเสือป่า ถนนศรีอยุธยา เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300

แต่คนไทยเป็นแสน... จะเป็นจะตายเมื่อไม่สามารถไปแย่งกันซื้อได้ทัน... ที่ได้ทันก็เอามาอวดกันหยั่งกะได้หุ้น กฟผ. เกิดอะไรกันขึ้นครับ!?

......

แค่นั้นยังไม่พอ เมื่อผมได้รู้ว่าใน Package ของริสต์แบนด์ที่จัดทำมีแผ่นพับมาด้วย ซึ่ง ได้พิมพ์ 19 ข้อ พระราชดำรัส....
และ 19 ข้อนั้นเป็น 19 ข้อที่เอามาจาก แผนที่ชีวิตของพ่อ 30 32 39 ข้อ แล้วแต่ต้นฉบับ Forward Mail ที่ Forward กันอยู่ได้มาตั้งนาน เลือกมาตีพิมพ์ในแผ่นพับพร้อมริสต์แบนด์ดังกล่าวว่าเป็นพระราชดำรัสของในหลวง... ผมยิ่งตกใจใหญ่เลย

ครั้งแรกที่ผมได้ Forward Mail อันนั้น ผมก็อ่าน อ่านจบผมส่ายหัว... เพราะข้อคิดหลายๆข้อใน Forward Mail นั้นผมอ่านแล้วผมไม่เชื่อว่าจะเป็นพระราชดำรัสของพระองค์ท่าน... เพราะมันเป็นวิธีคิดแบบตะวันตก และทุนนิยมมาก.... นอกจากนี้ข้อคิดบางข้อมันยังเหมือนจะขัดแย้งกับพระราชดำรัสที่พระองค์เคยสอนชาวไทยด้วยซ้ำไป... ผมลบเมล์นั้นทันที และไม่เคยที่จะ Forward ไปให้ใคร ไม่ว่าจะได้รับมากี่ครั้ง.... ผมถามคนที่ Forward มาให้ผมครั้งแรก... ว่านี่พระราชดำรัสของพระองค์ท่านจริงๆหรือ.... เค้าบอกไม่รู้ ได้มาอีกที ก็ส่งต่อ....

และ E-Mail นั้นก็มีพสกนิกรชาวไทยที่คิดว่าควรจะ Forward ช่วยกัน Forward อย่างล้นหลาม

เอาหล่ะผมเองก็ไม่เคยคิดจะไปขัดขวางใคร หรือจะไปขัดแย้งกับใครว่านั่นไม่ใช่พระราชดำรัสของพระองค์ท่าน เพราะผมก็ไม่มีหลักฐาน แล้วก็ไม่รู้จะสาวไปหาอย่างไรเหมือนกัน...

วันนี้ผมก็ได้รู้ความจริงว่า 30 32 39 ข้อนั่นมาจากหนังสือฝรั่ง ชื่อ Life's Little Instructions แต่งโดย H. Jackson Brown Jr. แปลเป็นไทยโดย อัชชา เสวกคเชนทร์ ในชื่อไทยว่า 481 ข้อคิดเพื่อชีวิตที่มีความสุข... ถูกเลือกบางข้อมาเป็น Forward Mail โดยพวกขายตรงที่ชอสรรหาอะไรมาส่งให้คนอ่านเพื่อจะได้ร่วมชมรมคนอยากรวย ด้วยการขายตรง... และเข้าใจนิสัยคนไทยส่วนใหญ่ดีว่าถ้าอะไรที่เกี่ยวกับในหลวงจะได้ผลดี... เลยแปะหัวเมล์ว่าเป็นคำสอนของพ่อ ซึ่ง ต้องการให้มีความหมายไปถึงพระราชดำรัสของในหลวง

นั่นคือที่มา ซึ่งคุณก็สามารถไปค้นหาความกันต่อได้ที่ Pantip .... ฮา.... ผมไม่ได้เกลียด Pantip หรอก ที่นี่เป็นแหล่งความรู้ดีๆ และไม่ดี
มีทั้งคนดี และคนไม่ดีปนๆกัน เป็นสังคมปกติที่เป็นจริงในโลก... ถ้ารู้จักดู อ่าน และเรียนรู้มันก็มีประโยชน์ และผมยังได้ศึกษาความคิดของคนไทยไปในตัวด้วย

มีคนถามว่าอย่าไปมองว่ามันผิดพลาดหรืออะไร ให้ดูผลของการกระทำ... นั่นคือการถวายรายได้ทั้งหมด

.....

ตอนเด็กๆ ผมเคยชอบประโยค "ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน"

พอผมเริ่มคิดอะไรเป็นมากขึ้น ผมโครตเกลียดประโยคนี้มากเลย....

มันถูกและดีแต่ไม่ทั้งหมด... พอคนเอามาใช้ผิดๆก็ฉิบหายกัน
กลายเป็นว่าให้งาน ให้ผลออกมาดี จะมีขั้นตอนอะไรออกมาก็ไม่สน... เอาหล่ะถ้าออกมาดี จะโกงจะกิน จะทำให้ผลออกมาด้วยการกระทำที่ผิดศีลธรรมจรรยาก็ได้งั้นหรือ.... ผมคิดว่าคนเราจะทำอะไรมันสำคัญตั้งแต่ลงมือทำแล้ว... ค่าของคนก็ไม่ควรจะมาวัดกันแค่ผลงานด้วย มันต้องดูไปถึงรากเหง้าทางความคิด และการประพฤติตัวมากกว่า

มนต์รักทรานซิสเตอร์ มีอยู่ฉากนึง ผมชอบมาก... ผมว่าผมชอบฉากนี้ที่สุดในเรื่องแล้ว... เป็นฉากที่ไม่รู้ผกก.ใส่มาทำไม. (จริงๆรู้ แต่สำนวนพาไป)
ฉากนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อเรื่องเลยจริงๆ... ตัดไปเนื้อเรื่องหลักยังอยู่ครบถ้วนเหมือนเดิม ยกเว้นความหมายของฉากนี้หายไปเลย... ถ้าเคยดู ผมกำลังพูดถึง ฉากที่พระเอกเราหลงเข้าไปในงานเลี้ยงของเหล่าคุณหญิงคุณนายที่จัดงานบริจารช่วยเหลือฯลฯ แล้วก็มีงานเลี้ยงในโรงแรมแต่งแฟนซีเป็นคนจน ใครแต่งได้ดูจนสุดๆ จะได้รางวัลไป... พวกผู้ดีพวกนี้ก็นึกว่าพระเอกในเรื่องซึ่งจนจริงๆ หลงเข้ามาแอบกินอาหารนั่นเป็นพวกเดียวกัน แต่แต่งและทำตัวได้เหมือนสุดๆ พอรู้ความจริงว่าไอพวกนี้จนจริงๆ ก็ให้ยามไปโยนทิ้งนอกโรงแรม.... โห... ฉากนี้เด็ดมาก... ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องเลย.. แต่ผมชอบใจอย่างแรง

สังคมเปลือกๆ... ที่เรายังคงอยู่ ยังเห็น และยังเป็นต่อไป

ปล. Blog ตอนนี้เน้นเรื่องตีความพวกเปลือกๆ... ไม่ได้เน้นเรื่องริสต์แบนด์ (จริงๆนะ)
ปล2. รักในหลวงด้วยปฎิบัติบูชา ไม่ใช่ริสต์แบนด์บูชา (ยืมคำคุณสนธิมาใช้)

Comment

Comment:

Tweet


เรารักในหลวง เราจะแสดงออกได้กี่วิธีผมไม่รู้ แต่วิธี wristband ผมว่าเป็นวิธีที่ดี และง่ายที่สุดที่เราจะแสดงออก แต่ถ้าข้อความที่เป็นพระราชดำรัส ไม่ใช่ของพระองค์ท่านจริง ๆ ผมขอประนามคนเหล่านี้ว่าเป็นพวกทรราช ไม่รู้บุญคุณแผ่นดิน ไม่รู้บุญคุณราชวงศ์จักรี และผมขอเชิญชวญคนไทยแสดงต่อการรักแผ่นดินเกิอย่าให้พวกนายทุนต่างชาติ และพวกนายทุนคนไทยที่เห็นแต่ได้และพวกรัฐมนตรีเบื้องหลังที่บอกว่าเป็นการพัฒนาชาติแต่เอาสมบัติที่เรามีอยู่ออกไปให้คนต่างชาติเป็นเจ้าของร่วม เราขอประนามพวกคุณว่าเป็นทรราช เป็นศัตรูของแผ่นดิน เสียชาติเกิด จากปถุชนคนธรรมดาคนหนึ่งที่รักชาติยิ่งชีพ เรารักในหลวง
#22 by BPเบนซ์ (61.7.142.42) At 2006-01-18 13:19,
คิดแบบคุณ NJ น่าสนใจดีคับ
#21 by xsaint At 2005-10-31 15:21,
อืม...ขอเสนอมุมมองเรื่องเปลือกหน่อยคับ

ดูเผินๆ เหมือนเปลือกนั้น มันไม่มีความสำคัญอะไร แต่จริงๆแล้ว เปลือกเองก็มีความสำคัญ ในตัวมันเอง เช่นเปลือกผลไม้ ก็มีหน้าที่ห่อหุ้มเนื้อใน ให้มันคงอยู่

อย่างในกรณีwristband และในหลวง ผมลองมาคิดเล่นๆว่า เปลือกนี้ จะมีประโยชน์อะไรบ้าง...
ผมว่า มันก็น่าจะสร้างคำถามให้กับเด็กรุ่นหลัง(บางคน)ได้ว่า ทำไม ในหลวงถึงได้เป็นที่รักของประชาชนขนาดนี้ แล้วเด็กเหล่านั้น คงจะได้คำตอบโดยไม่ยาก

มีอีกกรณีนึง ที่อยากพูดถึง คือ พุทธศาสนา
ผมเชื่ออย่างนึงว่า ถ้าพุทธศาสนาได้แต่สั่งสอนว่า ให้ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้เบิกบาน คงไม่มีพุทธศาสนา มาถึงวันนี้หรอกครับ
พิธีการ บทสวดมนต์ ฯลฯ จริงๆแล้ว มันก็คือเปลือกที่ห่อหุ้มศาสนาข้ามเวลามา 2500 กว่าปีแล้วน่ะคับ

ใครชอบกินเปลือกก็ปล่อยเค้าไปเถอะคับ วันไหนเค้าได้แกะกินเนื้อในแล้ว อาจจะได้เข้าใจอะไรๆดีขึ้น
#20 by N J (58.10.170.98) At 2005-10-31 01:51,
เคยเห้นภาพนึงไหมคะ ที่ดังมากในพันทิพ ช่วงนั้นเนทช้า..จะเห็นเป็นภาพ มีในหลวงแล้วค่อยๆเห็นเด็ก.เป็นภาพที่เด็กคนนึง ..ก้มกราบลงที่เท้าในหลวง..
ครั้งแรกที่เห้นน้ำตาไหล.. นั่นแหละความเคารพ..ที่ ตายายมีต่อในหลวงแล้วส่งผ่านลูกหลาน
..เราได้รับการปลูกฝังมาตลอดว่าท่าน..เยี่ยมไปเลย.. แล้ววันนึงเมื่อเราโต
..เราได้ศึกษาแล้ว..เราก็ว่าท่านโคตรเยี่ยมเลย
คำถาม..แล้วถ้าเราได้รับการปลูกฝังให้เกลียดนาย ก. เราจะเกลียดไหม.
#19 by chalam (58.10.43.106) At 2005-10-27 14:06,
..ขอทรงพระเจริญ
(แน้..ไมได้ฟังพี่เค้าเลยใช่ไหมเนี่ย)
แน้
ค่าของคนอยู่ที่คนของใครต่างหาก
ปล.ข่าวช่อง5วันก่อน
มีนักการเมืองคนหนึ่งรวยเป้นพันล้าน..มีลูกชายชื่อ พ. ซื้อบราซาเลท รักในหลวง
ไปด้วยราคา 100 บาท..เห้นกับตา เห้นกับตา..คิคิ

#18 by chalam (58.10.43.106) At 2005-10-27 14:02,
เปลือกเยอะก็ไปลดเปลือกตัวเองก่อน